Trồng gừng trong chậu

CÁCH TRỒNG GỪNG TRONG CHẬU ĂN MÃI KHÔNG HẾT

CÁCH TRỒNG GỪNG TRONG CHẬU ĂN MÃI KHÔNG HẾT

Share: FACEBOOK    INSTAGRAM

Gừng là một cây gia vị thông dụng, dễ chế biến, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng học cách trồng gừng trong chậu đơn giản ăn mãi không hết bạn nhé!

Theo dõi Gừng Ban Mê trên Facebook

1. Vật dụng cần có

  • Giống gừng
  • Chậu
  • Đất trồng
  • Dao
  • Thau
  • Bình tưới nước

Vật dụng cần có để trồng gừng

Vật dụng cần có để trồng gừng

Lưu ý
Gừng giống
: Bạn nên chọn những loại gừng có củ nhỏ như gừng sẻ, gừng dé, như vậy gừng sẽ cay và thơm hơn, cây sau khi lớn cũng không quá cao, hạn chế gãy lá. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn những củ thân dày, trơn nhẵn, vỏ nguyên vẹn, không bị khô héo và bỏ đi phần gốc của gừng giống.

Chậu: Có thể sử dụng chậu sành hoặc chậu nhựa đều được, chiều rộng chậu nên chọn khoảng 30 đến 35cm, chiều cao từ 35 đến 40cm. Nếu không có chậu, bạn cũng có thể thay thế bằng bao tải, cách trồng này cũng có lợi cho sự phát triển của cây.

Đất trồng
: Nên sử dụng loại đất tơi xốp, dễ thoát nước. Bạn có thể mua đất trồng được trộn sẵn tại các cửa hàng chuyên dụng hoặc tự trộn đất sạch với đất dinh dưỡng theo tỉ lệ 1:2. Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn trấu sống, tro trấu với phân giun quế theo tỉ lệ 1:2:1 để dùng làm đất trồng.

2. Cách trồng gừng trong chậu

Bước 1 Chuẩn bị gừng giống

Đầu tiên, bạn chuẩn bị một thau nước, đặt củ gừng vào trong và ngâm khoảng một đêm. Sau khi ngâm xong, bạn dùng dao cắt gừng thành nhiều phần, mỗi phần khoảng 40 đến 60g.

Lưu ý: Không được cắt trúng mắt gừng và bỏ những phần không có mầm.

Ngâm gừng trong nước một đêm rồi cắt thành nhiều đoạn

Ngâm gừng trong nước một đêm rồi cắt thành nhiều đoạn

Bước 2 Trồng gừng giống vào chậu

Cho đất trồng đã chuẩn bị sẵn vào chậu, ban chỉ cần cho khoảng nửa chậu đất, không nên cho quá nhiều. Sau đó, bạn hơi ấn nhẹ để nén đất xuống rồi cho 2 đoạn gừng giống vào.

Khi trồng, nên vùi gừng xuống cách bề mặt đất từ 2,5 đến 3cm.

Cho đất vào chậu rồi trồng gừng vào

Cho đất vào chậu rồi trồng gừng vào

Bước 3 Tưới nước cho gừng

Sau khi trồng vào chậu, gừng cần được tưới nước 2 đến 3 lần mỗi ngày. Lượng nước tưới vừa phải, không nên tưới quá nhiều hoặc quá thường xuyên, gừng sẽ bị úng nước và củ có thể bị thối.

Tưới nước cho gừng 2 đến 3 lần mỗi ngày

Tưới nước cho gừng 2 đến 3 lần mỗi ngày

3 Cách chăm sóc cây

Cách chăm sóc

Gừng sẽ nảy mầm sau 20 ngày kể từ ngày trồng. Đợi khi thấy gừng có nhiều lá thì chuyển sang tưới mỗi ngày một lần, duy trì trong 7 đến 8 tháng. Trong giai đoạn này, cần phải đảm bảo đất trồng luôn có độ ẩm vừa phải để cây phát triển thuận lợi.

Chậu gừng cần được đặt ở nơi có ánh sáng khoảng 5 đến 6 giờ mỗi ngày

Chậu gừng cần được đặt ở nơi có ánh sáng khoảng 5 đến 6 giờ mỗi ngày

Bạn có thể đặt chậu gừng ở hiên nhà hoặc trong phòng đều được. Tuy nhiên, nếu đặt trong phòng, nên thỉnh thoảng mang chậu ra phơi nắng, gừng được quang hợp 5 đến 6 giờ/mỗi ngày sẽ cho nhiều củ hơn.

Cho một lớp dày 3 đến 4cm đất hỗn hợp vào chậu khi thấy củ gừng bắt đầu nhú lên trên bề mặt đất trồng. Bạn nên dùng phân giun quế hoặc các loại phân hữu cơ an toàn được bán ở nơi uy tín, đáng tin.

Thu hoạch

Sau khoảng 7 đến 8 tháng kể từ ngày trồng, lá gừng sẽ rụng hết. Đây là dấu hiệu gừng có thể thu hoạch. Bạn chỉ cần đào củ lên và sử dụng hoặc bảo quản gừng để dùng dần.

Với những củ gừng vừa trồng, bạn có thể làm thành nhiều món ăn ngon như, chè gừng gạo nếp, gà xào gừng, bò xào gừng,… hoặc làm thành các loại thức uống như nước chanh gừng mật ong, trà gừng

Thu hoạch gừng sau 7 đến 8 tháng trồng

Thu hoạch gừng sau 7 đến 8 tháng trồng

Vậy là GỪNG BAN MÊ đã hướng dẫn xong cho bạn cách trồng gừng trong chậu đơn vừa đơn giản vừa hiệu quả rồi. Nếu có thời gian, hãy tự trồng ngay cho mình một chậu bạn nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Scroll to Top